Tháng Năm 25, 2024
Chia sẻ kích thước sân bóng đá 5 người đạt chuẩn FIFA

Chia sẻ kích thước sân bóng đá 5 người đạt chuẩn FIFA

Trong bài viết này Xoilac sẽ giúp bạn tìm hiểu về kích thước sân bóng đá 5 người. Hãy cùng theo dõi để hiểu rõ hơn nhé!

Sân cỏ nhân tạo 5 người hiện đang là sân chơi bóng đá được quan tâm nhiều nhất hiện nay. Kích thước sân bóng đá 5 người đã được quy định theo tiêu chuẩn của liên đoàn bóng đá thế giới. Nếu như bạn vẫn chưa biết rõ về sân bóng này, hãy cùng tìm hiểu sau đây.

Kích thước sân bóng đá 5 người là gì?

Sân bóng đá 5 người hay còn được biết đến là sân Futsal hoặc là sân mini 5. Sân bóng đá 5 người hiện nay cũng khá là phổ biến. Vậy kích thước sân bóng đá 5 người là bao nhiêu? Chiều dài của sân bóng đá 5 người sẽ từ 25m cho đến 42m. Đây là kích thước khá là phù hợp để thi đấu bán chuyên nghiệp. Hoặc là thi đấu bóng đá theo phong trào.

Tìm hiểu kích thước sân bóng đá 5 người
Tìm hiểu kích thước sân bóng đá 5 người

Đối với những trận đấu được Fifa tổ chức hoặc những trận chuyên nghiệp. Luật bóng cũng sẽ được quy định với chiều dài đạt chuẩn sẽ là 40m. Chiều rộng của sân bóng đá 5 người sẽ là 15m cho đến 25m. Đối với kích thước sân bóng đá 5 người khi tham gia tổ chức giải bóng lớn thì sẽ là 20m.

Bên cạnh đó thì, phần sân thi đấu mở rộng ra bên ngoài đường biên mỗi bên sẽ là 1m đến 2m. Để cầu thủ có thể thi đấu một cách an toàn nhất.

Một số tiêu chuẩn của sân bóng đá 5 người

Ngoài việc đặt ra kích thước sân bóng đá 5 người thì sân chơi này cũng sẽ có những tiêu chuẩn riêng. Bạn cũng có thể tham khảo để có thể hiểu rõ hơn nếu đá sân 5 người.

Đường giới hạn

Những đường giới hạn trên sân cỏ sẽ được kẻ rộng với kích thước 8cm. Đường giới hạn chạy theo chiều dọc trên sân bóng đá nhân tạo. Đây được gọi là đường biên dọc, cũng như chiều ngang. Với đường biên ngang, nửa sân bóng đá sẽ được kẻ theo như chiều ngang của sân bóng. Tại chính giữa của đường giới hạn này, sẽ có điểm rõ ràng gọi là tâm sân. Tâm sân sẽ được lấy kích thước là 3m.

Kích thước sân bóng đá 5 người – Khu phạt đền

Để làm tâm kẻ vào trong sân sẽ là 1/4 đường tròn với bán kính sẽ là 6m. Thông thường kích thước sân bóng đá 5 người tại khu phạt đền sẽ nối 2 đường trong của đoạn thẳng dài 3m16. Sẽ cách đều đường biên ngang là 6m; khu vực giới hạn của đường kẻ sân này sẽ được gọi là khu phạt đền. Được biết khu vực này là khu vực lý tưởng để những chân sút ghi bàn. Đây cũng là cơ hội để mang về lý số cho đội tuyển. 

Khu vực khi cầu thủ dự bị được vào sân

Trong đường biên dọc sân bóng, đường biên sẽ được đặt ghế ngồi của những cầu thủ dự bị. Mỗi một đội tuyển sẽ có khu vực thay đổi cầu thủ dự bị của đội mình. Thông thường kích thước sân bóng đá 5 người sẽ độ dài là 5m. Sẽ được xác định với 2 đoạn vuông góc với đường biên dọc với kích thước là 80m. Khi đội bóng thay người. cầu thủ sẽ ra sân. Và cầu thủ thay thế sẽ vào khu vực thay người của đội tuyển.

Một số tiêu chuẩn của sân bóng đá 5 người
Một số tiêu chuẩn của sân bóng đá 5 người

Thông thường thì, vào thời gian nghỉ giữa 2 hiệp thi đấu, tại khu vực thay người của 2 đội tuyển. Sẽ được thay người của đội tuyển để được thuận tiện nhất.

Kích thước sân đá phạt góc

Lúc này, đối với những sân bóng đá thi đấu sẽ lấy giao điểm của biên dọc và ngang của mỗi góc sân. Sẽ sử dụng 1/4 đường tròn, đây chính là vị trí để đặt bóng khi mà đá quả phạt góc. Lúc này có thể sẽ kẻ đường phía ngoài sân một đoạn thẳng hoặc là vuông góc với đường ngăn cách điểm góc sân. Lúc này cầu thủ có thể xác định được vị trí phòng thủ khi đối phương thực hiện đá phạt góc.

Kích thước sân bóng đá 5 người – khung thành

Kích thước sân bóng đá 5 người tiêu chuẩn
Kích thước sân bóng đá 5 người tiêu chuẩn

Tại mỗi đường biên ngang, sẽ có khung thủ môn với hai cột dọc sẽ vuông góc với mặt sân thi đấu. Cách 3, được nối với nhau bằng xà ngang song song với mặt sân với kích thước 2m. Kích thước chiều rộng, chiều dài của cột dọc của xà ngang sẽ có kích thước là 8cm.

Khung thành của thủ môn cũng có thể tháo rời bất kỳ lúc nào, tuy nhiên trước khi trận đấu được diễn ra. Phải được lắp đặt chặt chẽ và an toàn, lưới cũng phải có khung đỡ phía sau. Và cũng sẽ được mắc chắc chắn với xà ngang, cột dọc.

Mặt sân bóng đá

Trong tiêu chuẩn của kích thước sân bóng đá 5 người cũng không thể nào thiếu mặt sân bóng. Mặt sân không được quá thô, phải bằng phẳng và khuyến khích nên sử dụng mặt sân được phủ nhiều chất liệu cỏ nhân tạo. Tuyệt đối không sử dụng mặt sân bê tông hay là nhựa đường. 

Kết luận

Trên đây là những thông tin về kích thước sân bóng đá 5 người được Bongdalu chia sẻ. Bạn có thể truy cập vào chuyên mục Tin mới 24h của chúng tôi để tìm hiểu nhiều thông tin khác. Đảm bảo những tin tức mà chúng tôi cung cấp sẽ có ích dành cho bạn. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sân bóng đá 5 người nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *